Home / Tin tức / Ăn bánh canh, bánh lọc đúng kiểu… NGƯỜI QUẢNG BÌNH

Ăn bánh canh, bánh lọc đúng kiểu… NGƯỜI QUẢNG BÌNH

Một bữa ăn ngon ngoài yếu tố nấu nướng ngon, chuẩn vị thì việc ăn  đúng cách, đúng kiểu cũng góp phần rất nhiều vào việc quyết định chất lượng của bữa ăn, món ăn… như kiểu một số món ăn phải ăn bốc bằng tay (không dùng đũa, thìa…) thì mới ngon được…

Với món ăn của Quảng Bình (bánh canh, bánh bột lọc…) cũng vậy, ăn đúng cách đúng kiểu thì mới cảm nhận hết được cái ngon, cái tinh túy của món ăn, sau đây mình xin phép kể lại câu chuyện tại quán Quảng Bình Ơi mà mình gặp được:

Chuyện là hôm nay có 2 bác Hà Nội gốc vô quán ăn, ăn xong gọi mình lại mà rằng: Bọn anh là người Hà Nội nhưng thích ăn món Quảng Bình và đặc biệt ăn đúng kiểu Quảng Bình nhà chú, chú xem bọn anh ăn đúng kiểu chưa (vừa nói vừa chỉ tay vào tô, đĩa trên bàn…)…

Mềng nhìn xuống bàn thì đúng là… nếu 2 bác không bảo là người Hà Nội thì 100% em sẽ nghĩ 2 bác là người Quảng Bình xịn bởi “chiến trường” sau bữa ăn của các bác là thế này đây:

Tại sao mình lại “nhìn chiến trường” mà suýt “ngộ nhận” 2 bác này là đồng hương? Đó là vì 2 bác ăn quá đúng kiểu… người Quảng Bình. Vậy ăn đúng kiểu người Quảng Bình là ăn thế nào? Vâng, em xin phép được trình bày cách ăn hay nói cách khác là thói quen ăn bánh canh, bánh lọc của người Quảng Bình như sau:

  • Ăn bánh canh: các cụ xưa thường có câu là “khôn ăn cái, dại ăn nước” nhưng với bánh canh Quảng Bình thì người ăn khôn là ” ăn cả cái lẫn nước” bởi vì nước dùng bánh canh Quảng Bình không đơn thuần chỉ là nước xương như bún, phở bình thường mà còn có rạm, ruốc nêm… nên ngọt hơn, chất hơn bình thường. Người Quảng Bình thường ăn cái xong, còn nước thì bê cả tô lên húp hết nước, dân tình thường trêu đùa nhau là ăn “cạn tàu ráo máng”.
  • Ăn bánh lọc (bánh lọc trần): Nếu như người Hà Nội ăn theo kiểu “thanh lịch” gắp từng cái từ đĩa ra chấm vào bát nước chấm để ăn thì người Quảng Bình ăn bánh lọc trần bằng cách rưới cả bát nước mắm lên đĩa bánh lọc cho xấp xấp nước rồi gắp vào bát ăn mà không cần chấm lại nước chấm, ăn bánh xong có thể húp nước mắm vì nước mắm pha vừa ăn. Việc rưới nước mắm lên đĩa bánh sẽ giúp cho bánh ngấm mắm, ngấm gia vị hơn, ăn sẽ đậm đà hơn.
Cách ăn bánh lọc trần Quảng Bình đúng kiểu
Cách ăn bánh lọc trần Quảng Bình đúng kiểu

Quảng Bình quê tôi ăn bánh canh, bánh lọc là như vậy đó, còn các bạn thì sao? Đã sẵn sàng thưởng thức đặc sản Quảng Bình tại Quảng Bình Ơi quán theo kiểu của NGƯỜI QUẢNG BÌNH chưa?

Quảng Bình Ơi: Số nhà C30, Ngõ 69 phố Dương Khuê, Cầu Giấy, Hà Nội. (Gõ “quang binh oi” trên google maps để định vị nhanh nhất)
Xem chỉ dẫn đường đi TẠI ĐÂY
Thời gian bán hàng:
* Sáng:
Từ 9h30-13h15
* Chiều tối:
Từ 17h00-21h00
* HOTLINE: 0971 73 66 73

Bình luận cho bài viết: