Home / Tin tức / Bánh canh “đợi” và cháo “chờ” đông khách ở Đà Nẵng

Bánh canh “đợi” và cháo “chờ” đông khách ở Đà Nẵng

Đôi khi sự chờ đợi đã làm cho món ăn vốn bình dân, tưởng như không có gì đặc biệt lại trở nên hấp dẫn hơn.

Cháo bánh canh Quảng Bình

Tọa lạc trên đường Trần Hưng Đạo hướng đi về phía cầu Thuận Phước khoảng gần 2 km, bạn sẽ thấy quán bánh canh “đợi” nằm ngay ở ngã ba.

Quán bắt đầu bán từ khoảng 16h30 chiều và thường thì sẽ hết sớm vào khoảng 19h. Sẽ phải mất khoảng từ 10 phút tới 15 phút chờ đợi, bạn mới có thể được thưởng thức một tô bánh canh, nhất là nếu bạn tới quán vào giờ cao điểm, tầm 17h30. Bạn thậm chí còn phải tự phục vụ, nghĩa là đứng đợi để lấy tô bánh canh của mình. Nhiều người tới ăn, không chỉ phải chờ bánh canh mà phải chờ cả chỗ ngồi nữa nhưng có vẻ như không ai thấy phàn nàn.

Nguyên liệu chính của bánh canh này là bột gạo, cá, chả cá, hành phi… Không giống những quán khác, sợi bánh sẽ được nấu chung với nước dùng chứ không chỉ nhúng qua. Tùy từng ngày, quán có thể sử dụng các loại cá khác nhau, thường là cá chỉ vàng hoặc là cá ngừ, được ướp gia vị sau đó nướng vừa phải rồi xắt nhỏ.

canh2-1303-1417664506.jpg

Cháo chờ đông khách có thể bắt gặp trên đường Nguyễn Lương Bằng.

Cũng như bánh canh “đợi”, cháo “chờ” nổi tiếng trên đường Nguyễn Lương Bằng cũng được các thực khách ưa món ăn đường phố rỉ tai nhau. Bản thân cái tên đã nói lên đặc trưng của món cháo nơi đây, chứ không cần phải hỏi thêm gì. Thời gian chờ đợi trung bình khoảng 10 phút. Cũng chỉ đơn giản bởi vì khi bạn gọi một tô cháo thì khi đó các công đoạn thực hiện mới được bắt đầu.

Hơi lạ một chút là món cháo “chờ” ở đây mới nhìn qua sẽ tưởng nhầm là bánh canh vì cũng gồm có sợi mì, bột lọc, kèm thêm cá, chả cá và trứng cút luộc. Giải đáp thắc mắc, chủ quán chỉ cười và đáp ngắn gọn: “Ở đây gọi là cháo đó”. Bát cháo có vị ngọt thanh, được chế biến từ những nguyên liệu tươi ngon trong ngày, lại nóng hổi nên rất “chất”.

Ngày trước nếu nói đến món cháo đặc biệt này, bạn sẽ chỉ bắt gặp những quán ăn tại vỉa hè của hộ gia đình. Giờ thì để phục vụ được nhiều thực khách hơn, nhiều quán đã mở rộng ra ở các ngã ba đường thuộc khu vực Nam Ô. Quán đông khách vào khoảng cuối chiều, nên nhiều quán đã không không còn theo cách cũ nấu cho từng người nữa mà nấu sẵn, nước hầm nhiều hơn, chứ không còn vừa tô cho mỗi người.

Cảm giác của những ngày đầu đông, được thưởng thức một tô cháo “chờ” hay bánh canh “đợi” ấm nóng rất tuyệt. Chắc chắn đây sẽ là một trong những điều khiến bạn nhớ khi ghé thăm Đà Nẵng. Đôi khi sự chờ đợi càng làm cho món ăn thêm hấp dẫn hơn.

Ở Hà Nội bạn có thể ăn bánh canh tại:

Quảng Bình Ơi: Số nhà C30, Tổ 25, Khu Tập Thể ĐH Thương Mại, Cầu Giấy, Hà Nội.
Thời gian mở cứa hàng: tất cả các ngày trong tuần
Sáng- Trưa: từ 7g30 – 13g30
Chiều tối: từ 17g00 – 21g30

Trần Hào

Bình luận cho bài viết: